Gia công cơ khí là gì? Các phương pháp gia công phổ biến

Hiện nay, ta có thể nghe rất nhiều về cụm từ “gia công cơ khí”, “gia công CNC”…vv. Vì phương pháp gia công cơ khí đang rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vậy gia công cơ khí theo yêu cầu là gì và phương pháp gia công nào đang thịnh hành hiện nay?

1/ Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí là thuật ngữ chỉ toàn bộ các thao tác dùng máy móc, công nghệ cũng như áp dụng các nguyên lý vật lý để từ các vật liệu kim loại thô như thép, sắt, nhôm đồng, … ta tạo ra các thành phẩm có độ chính xác cao để ứng dụng cho các mục đích sử dụng và trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ từ một phôi sắt hình trụ tròn có kích thước nhất định sau khi gia công ta có thể tạo ra  một con bu lông theo kích cỡ tính toán theo bản vẽ ban đầu.

gia công cơ khí tân hưng

* Gia công cơ khí hiện nay có 2 dạng gia công để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu là Gia công cơ khí theo yêu cầu chính xác và gia công cơ.

– Gia công cơ khí chính xác hay còn được gọi là gia công bằng máy CNC là phương pháp gia công sử dụng các máy CNC để tạo ra các sản phẩm có độ chính xác cực cao, và độ tinh xảo cực đẹp theo khuôn mẫu hoặc bản vẽ. Hiện nay máy CNC có các loại như: CNC phay, tiện, máy cắt CNC, máy Laser… Và những sản phẩm được gia công bao gồm các vật liệu kim loại như: sắt, thép, Inox, đồng,…

Gia công cơ là phương pháp gia công phải cần đến bàn tay của người thợ cơ khí, họ có thể mài, phay, tiện, cắt để tạo ra sản phẩm như mong muốn.

2/ Các phương pháp gia công cơ khí

Có 2 phương pháp gia công cơ khí chính là: gia công truyền thống và gia công tiên tiến.

* Trong đó, gia công truyền thống gồm các loại như:

– Tiện: Tiện là công nghệ cắt gọt kim loại thông dụng nhất hiện nay, máy tiện chiếm khoảng 25% đến 35% tổng số thiết bị trong các phân xưởng gia công cắt gọt.

– Phay: Phay cũng là phương pháp gia công khá phổ biến, chiếm khoảng 20% trong tổng số máy công cụ.

– Khoan – Khoét – Doa –Taro:

+ Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc và được sử dụng rất phổ biến.

+ Khoét là phương pháp gia công mở rộng lỗ, trên các loại máy như Khoan, Tiện, Phay, Doa,…

+ Doa là phương pháp gia công các lỗ sau khi Khoan, hoặc sau khi Tiện.

+ Taro là phương pháp gia công ren, thường dùng gia công ren lỗ tiêu chuẩn. Taro có thể gia công ren trụ, ren côn, ren hệ anh và ren hệ met,..

– Chuốt: Là phương pháp gia công khá phổ biến. Dùng để gia công lỗ tròn, lỗ định hình, lỗ then, rãnh xoắn hay mặt phẳng,..

– Mài: Mài tròn ngoài, mài tròn trong, mài vô tâm, mài tròn có tâm, mài phẳng,..

– Các phương pháp gia công tinh lần cuối: Mài nghiền, mài khôn, đánh bóng,..

– Các phương pháp gia công không phôi: lăn, ép,..

– Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp gia công truyền thống khác.

* Phương pháp gia công tiên tiến gồm có các loại phổ biến sau:

– Phương pháp cơ khí: bao gồm các phương pháp như gia công bằng tia hạt mài, gia công bằng dòng chảy hạt mài, gia công bằng tia nước, gia công bằng tia nước + hạt mài, gia công bằng siêu âm,..

– Phương pháp điện hóa: bao gồm các phương pháp như gia công điện hóa, mài điện hóa, mài xung điện hóa, khoan bằng dòng chất điện phân, khoan bằng mao dẫn, gia công điện phân ống hình,..

– Phương pháp hóa: bao gồm các phương pháp như gia công quang hóa, phay hóa…

– Phương pháp nhiệt điện: bao gồm các phương pháp như gia công bằng xung điện, cắt dây xung điện, mài xung điện, gia công bằng dòng điện tử, gia công Laser, gia công bằng quang Plasma…

3/ Phương pháp gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Gia công cắt Laser là một cuộc cách mạng kỹ thuật trong gia công kim loại, nó không chỉ cho ra đời những thành phẩm đạt độ chính xác cao (dù số lượng lớn) mà còn có thể gia công trên nhiều vật liệu, và giá thành cũng rất ổn. Chính vì vậy mà nó hiện đang là phương pháp gia công phổ biến, được ưa chuộng nhất hiện nay.

laser cutting
chuyên cắt laser giá rẻ

Sự khác biệt lớn nhất của máy cắt Laser CNC là có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau như: không khí, chân không, nước,..với độ chính xác gần như tuyệt đối. Đồng thời các thao tác cắt có thể áp dụng trên nhiều bề mặt như: nhôm, thép, sắt, kim loại, Inox,..

Máy cắt Laser là sự hội tụ của các tính năng hiện đại, kế thừa và phát triển những ưu điểm của các phương pháp gia công cơ khí khác. Áp dụng cắt Laser kim loại với máy CNC, bạn có thể thực hiện nhiều thao tác cùng lúc trên những chi tiết phức tạp dù là chất liệu cứng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *