Tại sao tia laser lại cắt được kim loại?

TẠI SAO TIA LASER LẠI DÙNG ĐỂ CẮT?

Tia laser được sử dụng cho nhiều mục đích, một trong số đó là chúng được dùng để cắt các tấm kim loại. Trên thép mềm, thép không gỉ, nhôm tấm…vv; phương pháp cắt laser có độ chính xác cao, mang lại chất lượng cắt tuyệt vời, có độ rộng vết cắt rất nhỏ và vùng ảnh hưởng bởi nhiệt rất nhỏ, và nó có thể cắt các hình dạng rất phức tạp hay hình dạng có nhiều lỗ nhỏ.

Hầu hết mọi người đã biết từ “LASER” là từ viết tắt cho “Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation” nghĩa là sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xả kích thích của bức xạ. Nhưng làm thế nào ánh sáng có thể cắt xuyên qua một tấm thép?

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA TIA LASER TRONG MÁY CẮT LASER

Chùm tia laser là một cột ánh sáng cường độ rất cao có bước sóng đơn hoặc màu. Trong trường hợp của một laser CO2 điển hình thì bước sóng của nó nằm trong dải hồng ngoại của quang phổ ánh sáng, vì vậy ta không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường được. Chùm tia chỉ có đường kính khoảng ¾’’ khi nó di chuyển từ bộ cộng hưởng laser là nơi tạo ra tia thông qua đường tia của máy. Nó có thể bị phản xạ theo các hướng khác nhau bằng một số các gương, hay gọi là “bộ phận uốn tia” (beam bender) trước khi nó chiếu tập trung vào vật thể cắt. Chùm tia laze trọng tâm này đi qua một bộ phận vòi phun gọi là “nozzle” trước khi nó chạm vào vật cắt. Đồng thời chảy qua phần vòi đó là khí nén ví dụ Oxy hoặc Ni tơ.

 

cách thức hoạt động của máy cắt laser

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *